Trò chuyện với đạo diễn Giang Thanh - giải Âm nhạc xuất sắc nhất 321 Action 2015

Bất ngờ đoạt giải thưởng Âm nhạc xuất sắc nhất 321 Action 2015, tuy không phải là giải thưởng cao nhất cuộc thi nhưng đối với nữ đạo diễn trẻ Giang Thanh, đây là một cột mốc, một dấu ấn quan trọng trong hành trình gắn bó với điện ảnh của cô.

Gia đình Giang Thanh đến chia vui cùng cô với giải thưởng Âm nhạc xuất sắc nhất 321 Action 2015

Tham dự 321 Action 2015 với phim ngắn Bí mật nhà kho, Giang Thanh mang một màu sắc mới khi phim của cô là bộ phim duy nhất mang hơi hướm kinh dị, hành động. Đối với cô, đạo diễn là một nghề đòi hỏi phải vượt qua khá nhiều khó khăn và thử thách để rèn luyện sự kiên trì. Hãy cùng trò chuyện với nữ đạo diễn này để hiểu thêm về qúa trình làm phim của cô nhé:

Chào Thanh, chúc mừng bạn đoạt giải Âm nhạc xuất sắc nhất 321 Action 2015. Bạn có cảm xúc gì khi đoạt giải thưởng này?

Vì trong cuộc thi 321 Action 2015 có những bạn rất am hiểu về chuyên môn cũng như có sự cảm thụ âm nhạc cao. Thậm chí các thành viên trong nhóm thi còn có studio riêng cộng tác với các sĩ nổi tiếng nên khi mình nhận được giải thưởng này, mình quá bất ngờ và hạnh phúc. Mặc dù, không phải là giải thưởng cao nhất của cuộc thi, nhưng giải Âm nhạc xuất sắc nhất cũng tiếp thêm động lực cho mình rất nhiều trên con đường chinh phục đam mê đầy chông gai sắp tới.

Mỗi khi gặp khó khăn, câu châm ngôn động viên cô phải đứng vững hơn với nghề: “Một khi bạn muốn từ bỏ một việc gì đó, thì nghĩ đến lý do vì sao mình bắt đầu”.

Bạn hãy chia sẻ ý tưởng để làm nhạc phim Bí mật nhà kho?

Người làm nhạc phải chú trọng đến những tiểu tiết nhỏ nhất trong từng phân cảnh, có thể là tiếng bước chân, hay tiếng nước chảy, hay những pha đánh nhau, những màn rượt đuổi ngoạn mục cũng phải làm nhạc cẩn thận từng li từng tí, nên khi mình đã xong phần thô của phim Bí mật nhà kho, mình đã gửi sang một nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam để giúp đỡ. Ông ấy rất nhiệt tình và tâm huyết vào sản phẩm này. Nhưng do thời gian gấp rút quá, chỉ còn 2 tuần để nộp bài thi cho Ban tổ chức 321 Action 2015 ngay lúc công việc của ông ấy đang vào giai đoạn nước rút nên ông ấy đã không thể đồng hành cùng mình đến cuối cùng.

Những ngày sau đó,  Thanh thường nhốt mình trong phòng xem đi xem lại Bí mật nhà kho để tìm cảm hứng âm nhạc cho phim. Khi được mình tâm sự, may mắn thay, có một người anh đã gửi hơn 20 phim nước ngoài nổi tiếng về phim kinh dị, ma mị cho mình xem. Mình đã phải bỏ mất một khoảng thời gian để nghiên cứu nó. Càng xem, càng có hứng thú và từ đó mình đã bắt tay vào làm nhạc cho phim Bí mật nhà kho.

Khi bắt đầu làm những nốt nhạc cho những phân cảnh đầu tiên, trong không gian vắng lặng của đêm khuya, bản thân mình cũng  nổi da gà mấy lần. Và suốt thời gian đó, mình phải làm ngày làm đêm để hoàn thành Bí mật nhà kho cho kịp tiến độ.

Giang Thanh cùng ekip G.Film xem lại các cảnh quay

Dự định trong tương lai của bạn là gì?

Trước mắt mình phải hoàn thành tốt kết quả học tập năm 4 ở Đại học Văn Hóa TP.HCM. Sau đó, mình sẽ tiến hành những dự án phim ngắn nho nhỏ mà mình đã ấp ủ. Hy vọng những sản phẩm tiếp theo sẽ nhận được sự ủng hộ của khán giả để mình có thêm động lực thực hiện những dự án tiếp theo nữa. (Cười)

Cám ơn bạn vì cuộc trò chuyện này. Chúc bạn thành công trong tương lai nhé!

BÌNH LUẬN

321 Action 2014

321 Action 2013